Đạo diễn Bá Quốc Vĩnh và cảm hứng từ những Truyện ngắn của tác giả Hồ Viết Tiên

29/05/2021 - 20:05

Đạo diễn trẻ Bá Quốc Vĩnh cho biết mình đang ấp ủ ý tưởng chuyển thể các truyện ngắn thành phim, như Bến đò sình, Con muốn trồng hoa bách nhật nơi này, Người đến từ trong tranh, Vết sẹo năm xưa... Được biết, tất cả các tác phẩm này đều là những sáng tác của Tác giả Hồ Viết Tiên.

 

286.baimoi5 

Bá Quốc Vĩnh chia sẻ: ''Đa phần những tác phẩm phim truyện sắp tới của tôi đều được chuyển thể từ những truyện ngắn, tác phẩm văn học mang tính nhân văn, đậm hơi thở cuộc sống. Tất cả vì lòng yêu mến đối với văn chương đương đại, được chuyển thể thành kịch bản và lên kế hoạch bấm máy. Mọi thứ đều nằm trong hoạch định trong tương lai, tôi thật sự thấy hứng khởi!


Việc quen biết với tác giả Hồ Viết Tiên là một cơ duyên đặc biệt. Một lần tình cờ, tôi nghe được các truyện ngắn trên kênh radio, youtube... Dòng chảy của cảm xúc cứ thế đưa tôi đến những bối cảnh của từng nhân vật trong truyện, đầy sống động và hấp dẫn, phong phú, tôi thấy bị cuốn hút ngay từ những nút thắt, mở. Chất truyện lại khá phù hợp với phong cách của mình nên tôi đã gợi ý chuyển thể những tác phẩm đó thành kịch bản phim.

 

286.baimoi0

 

Cũng mất khá nhiều công đoạn để chuyển thể một tác phẩm, nhưng tôi đánh giá cao tư duy sáng tạo, nhạy bén của tác giả qua lối viết. Chính cách anh dàn dựng bố cục trong truyện cũng giúp tôi đỡ mất nhiều thời gian trong công tác biên kịch lại nội dung.'' 

 

Trả lời về chuỗi dự án chuyển thể phim, Bá Quốc Vĩnh cho biết chỉ riêng những sáng tác của anh Hồ Viết Tiên, tôi cũng đã có cả ''kho tàng'' đề tài để khai thác, nên anh sẽ tập trung giai đoạn này cho việc hoàn tất những kịch bản đang chắp bút. 

 

286.baimoi2

 

Được hỏi về đề tài, bối cảnh, cảm hứng trong những sáng tác của mình, tác giả Hồ Viết Tiên chia sẻ: ''Tôi vốn lớn lên ở nông thôn, những kỷ niệm tuổi thơ gắn liền với đồng ruộng, tình làng nghĩa xóm đã ăn sâu vào tâm hồn tôi từ thuở thiếu thời. Khi tôi trưởng thành, những chuyến di dài qua những miền đất lạ, những cuộc gặp gỡ, những lần tham gia các hội thiện nguyện tạo điều kiện cho tôi giao tiếp với rất nhiều thành phần trong xã hội, từ đó, cơ duyên giao kết, chia sẻ và cởi mở giúp tôi vẽ nên một thế giới với đầy những kiểu người trong những bối cảnh khác nhau. Đó là những nhân vật nhiều đến ''bất tận'' hiện hữu giữa đời thực và trong văn chương. 

 

286.baimoi3

286.baimoi1 

Mỗi một trải nghiệm trong đời đều cho ta những bài học, gợi mở ra những ý tưởng mới mẻ. Ghi lại những điều đó là sở thích, và thổi hồn vào đó để nó trở thành một câu chuyện xuyên suốt là điều mà tôi luôn mong muốn!'' Hồ Viết Tiên sinh năm 1989, hiện đang là một giảng viên ngoại ngữ tại Biên Hoà, Đồng Nai.


Kênh Youtube ''Tôi kể bạn nghe'' với truyện ngắn Bến Đò Sình

FOLLOW US

QUẢNG CÁO

 

momo-upload-api-200213105304-637171879841819770

 

 

Screen Shot 2020-11-30 at 01.42.10

 THEGIOINGHESI.VN

Thông tin đời sống - văn hoá - giải trí 

Công ty TNHH Truyền thông & quảng cáo T&T 

Địa chỉ: Tầng 7 - Toà nhà AB Tower, Lê Lai, Q1, Tp.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Nhật Linh

Email: lunglinh.dang@gmail.com