Ngày 13-10, nói chuyện Doanh nhân và Nhà báo

Anh ngồi chung ghế VIP với mình, áo trắng cổ cồn, nước hoa thoảng hương gỗ lịch lãm, tay liên tục gõ bàn phím máy tính, 15 phút kể từ lúc cất cánh, hầu như không rời màn hình. Cô tiếp viên kê ngay ngắn suất ăn nóng hổi trước mặt anh, và mình. Chưa đầy hai phút, nàng quay lại hơi hốt hoảng: "Xin lỗi chị, vé mời bay của chị không bao gồm suất ăn". Nàng toan thu hồi lại. Lúc ấy anh mới ngước mắt lên, khuôn mặt đẹp gợn chút mệt mỏi, nhưng mắt sáng :"Anh có thể mời em bữa trưa này được không". Lịch lãm: " Dạ em cảm ơn anh".

 

Mắt vẫn không rời màn hình, tay anh lau đũa thìa dĩa cho mình, đoạn hỏi: "Hãng mời em bay vé VIP mà thiếu chu đáo, họ cũng mới setup thôi, cũng bộn bề công việc thông cảm em ạ, chút chưa có xe thì về chung với anh". Gửi em name card của anh, TGĐ của một  chuỗi nhà máy xuất khẩu nông sản. 

 

Mình gửi lại anh name card. Anh nhìn mình chăm chăm, đoạn dứt khoát :"Anh lại tưởng em là doanh nhân, nhà báo thì anh xin phép, anh không muốn làm bạn với nhà báo, mẹ anh đã từng tự tử không thành vì nhà báo, công ty của bà cũng phá sản vì những bài báo".

Suất cơm VIP đắng ngắt! Máy bay hạ cánh, tự vẫy taxi về. Công chúa tóc mây nghĩ gặp Bạch Mã hoàng tử, vậy mà chuyện đến đây là The End!

Hai hôm sau bê đống bài của cả ban sang phòng TBT duyệt đăng, hồi ấy Nhà báo Hồ Quang Lợi là TBT báo Hà Nội Mới, ông bảo với mình: "Mấy bài phản ánh, điều tra về doanh nghiệp để anh xem kỹ, bài khen thì dễ, chứ bài phê bình phải kỹ từng chữ nhé, không cẩn thận một bài báo có thể làm hỏng sự nghiệp của một doanh nhân, thậm chí có thể làm một doanh nghiệp phá sản, rồi còn cuộc sống của biết bao người lao động kéo theo đó mà lao đao".

 

Trước đó, làm PV của Vietnam Economic News, một Editor người Mỹ hay duyệt bài của mình cũng chia sẻ, doanh nhân ở Mỹ được trân trọng vô cùng, dễ phát triển vô cùng, còn ở VN vẫn thấy họ khổ, vất vả, do đủ thứ nguyên nhân trong đó Luật không rõ ràng gì cả....Duyệt bài thương nhất là, doanh nhân! Mình tần ngần hỏi lại ông, vậy có ai thương Nhà báo không? Ông bảo có chứ, con người ta gặp nhau bởi tần sóng, cùng chí hướng, cùng suy nghĩ, cùng Chân-Thiện_Nhẫn ắt gặp nhau!

 

Chuyện từ năm 2007! 

 

Đúng 10 năm sau, mình nhận được một cuộc điện thoại, hóa ra của người doanh nhân mời cơm trên chuyến bay hồi ấy, anh nói anh mời mình dự đám cưới, thật bất ngờ anh cưới một nữ nhà báo. 

 

Hôm ấy mặt anh rạng rỡ lắm, anh nói truyền thông với doanh nhân vô cùng quan trọng, quan hệ đối ngoại với doanh nhân quan trọng, cũng nhờ cô ấy giỏi truyền thông, giỏi đối ngoại,  mà anh có được sự thành công của sự nghiệp. Hôm ấy, hơi Ga-Tô, nhưng mình chân thành chúc phúc cho cả hai bạn! Một câu chuyện có hậu Doanh Nhân- Nhà báo!

 

Ngày còn trẻ, chắc đôi lần mỗi chúng ta  vẫn luôn tự nghĩ ngợi về tiêu chuẩn, hình mẫu, người yêu lý tưởng, nghề nghiệp lý tưởng, cuộc sống lý tưởng. Để rồi sau đó trải qua đủ thứ thăng trầm mất mát, vài lần đánh mất "Bạch mã hoàng tử" hay "Công chúa tóc mây", vài lần trắng tay, ghét nghề này, ghét người kia,  vài lần chuyển đổi mọi nghề nghiệp, mới nhận ra nếu đúng người đó Thuộc-về mình, nếu đúng nghề đó Thuộc về mình, thì mình cứ yêu đến tận cùng,  luôn xem trọng mối nhân duyên đó, hơn là cái Tôi của bản thân mình. 

 

Là Doanh nhân thì cần Tâm Trí Dũng khí để vượt qua khó khăn. Là Nhà báo thì cần Trái tim yêu thương, thấu cảm. Là Doanh nhân thì đôi lúc hãy là Nhà báo, để hiểu nghề báo. Là Nhà báo thì đôi lúc hãy là doanh nhân, để yêu doanh nhân.

 

Người mà chúng ta yêu, đôi lúc sẽ làm đảo lộn cả thế giới. Nghề mà chúng ta yêu, sẽ khiến chúng ta thăng hoa mỗi ngày. Yêu đâu cần Certificate, yêu không phải là cái chúng ta nhìn thấy, Yêu Là Cảm Nhận.

 

Và mỗi ngày, đều cầu chúc, có thêm nhiều cặp đôi Doanh Nhân - Nhà Báo. 

 

Nhà báo Hoàng Anh

Báo ĐB HĐND 

FOLLOW US

QUẢNG CÁO

 

momo-upload-api-200213105304-637171879841819770

 

 

Screen Shot 2020-11-30 at 01.42.10

THẾ GIỚI NGHỆ SĨ - GP MXH số 325/BTTT 22-6-2014 

Thông tin đa chiều - Góc nhìn khách quan

Công ty TNHH Truyền thông Shiny Pro

Lô 33 Block B 5.2 Nam Hoà Xuân, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng 

Nội dung: Linh Đan

Hotline: 0904 134 990

Email: lunglinh.dang@gmail.com