CEO Vua Cua Đoàn Thư: ''Cảm ơn Shark Tank Việt Nam!''

09/05/2021 - 11:05

 

Vừa qua, CEO của thương hiệu Vua Cua - Ms. Đoàn Anh Thư đã lên tiếng phản ứng lại một số nhận định trái chiều của các Founder trẻ với Shark Tank Việt Nam. Cô cho biết mình rất bất bình vì những lời khá ngông của các Startup-er sau khi tham gia show truyền hình thực tế này! 

 

anhthu

 

 

Bạn và Vua Cua được gì sau Shark Tank 4?

 

Thứ nhất, tôi nhận được sự hỗ trợ của Shark Liên và ekip của chị ấy.

 

Thứ hai, nhờ sự xuất hiện trên VTV tôi và Vua Cua được chú ý hơn từ truyền thông báo chí, khách hàng và những người quan tâm đến thương hiệu. Website Vuacua.vn đã tăng tương tác gấp 5 lần, thực khách cũng tìm đến hệ thống nhà hàng nhiều hơn, nhiều doanh nhân tầm cỡ, nghệ sĩ nổi tiếng cũng đã đến ủng hộ Vua Cua sau chương trình... Với tôi, đó là sự động viên tuyệt vời!

 

 

Bạn gặp khó khăn gì khi tham gia Shark Tank? 

 

Gần như không! Tôi chỉ hơi bối rối khi phải ''nói'' thay vì ''làm'' trực tiếp công việc của mình.

Tôi có thể làm mọi thứ trong chuỗi các công việc của Vua Cua, nhưng để diễn giải, phân tích, giải thích cụ thể từng vấn đề - cũng là một việc khiến tôi loay hoay.

 

Rất may, nhờ ekip của tôi, từ các mentor đến anh chị em trong công ty đã hỗ trợ tôi để tôi tự tin hơn. Ban tổ chức cũng đã giúp tôi hiểu rõ về mục đích tôi đến đây và tôi cần gì ở chương trình. Tôi cảm thấy bản thân mình được tiếp thêm nhiều năng lượng sau khi tham gia.

 

Tôi thấy các bạn khác viết trên Facebook rằng ''Tôi được mời hoài, nhưng chẳng thèm tham gia'', ''Họ gửi email tôi mấy lần nhưng tôi không chú ý'', ''Họ gọi điện báo tôi lọt vào vòng này vòng nọ dù tôi không quan tâm...'' Còn tôi, hơi xấu hổ một tí (cười) vì tôi... tự ghi danh, tự tìm đến chương trình, tự đăng ký và làm theo hướng dẫn của Ban tổ chức, chứ không may mắn như những bạn kia, được VTV và Ban tổ chức ''mời mọc''. Có lẽ cũng vì vậy mà tôi thấy hãnh diện và tự hào hơn khi được đứng ở đây chăng? 

 

 

Bạn nghĩ gì khi các Founder khác tung những quan điểm cụ thể để ''bật'' lại Shark Tank?

 

Đầu tiên, mình nói về quan điểm cá nhân: Mình - Đoàn Anh Thư, sinh năm 1987, Founder Vua Cua - một doanh nhân rất bình thường trong hàng triệu doanh nhân trẻ khác vừa khởi nghiệp, Shark Tank với mình là một show truyền hình thực tế dành riêng cho những người trẻ khởi nghiệp, uy tín, chuyên nghiệp và tạo ra nhiều cơ hội gần như là không tưởng với một người trẻ rất bình thường như mình!

 

Mình đã đến với Shark Tank với mong muốn được biết đến, được khẳng định với nhiều người khác là ''Vua Cua đang tồn tại, đang phát triển!'' - duy nhất một ý nghĩ như thế, chưa nói gì đến việc sẽ gọi được vốn hay không. Với mình, được bắt tay với những doanh nhân tầm cỡ, được nghe họ nói, được trình bày với họ về công việc mình rất yêu thích - là cơ hội lớn, là niềm vui lớn, chứ chẳng phải việc gì vĩ mô hơn nữa. 

 

164389743 1908343225986984 5084675223389071742 n

 

Thứ hai, mình nghe các bạn chuẩn bị 5800 slide để thuyết trình, nào là đợi 4 tiếng đồng hồ để được lên sóng, nào là phòng chờ nóng không có điều hoà, nào là đây chỉ là show giải trí, bạn là dân kinh doanh chuyên nghiệp, không làm trò tấu hài, nào là không đồng ý mang báo cáo tài chính của công ty đem công khai vì nó ảnh hưởng đến abcd...

 

Thật sự mình bất ngờ vì đọc được những lời như vậy! Trước tiên, mình khẳng định mình không ngây ngô chút nào và mình rất hiểu những gì bạn nói, ở tâm thế một startup-er. Nhưng ở đây mình muốn nhắc đến khía cạnh ''tôn trọng đối tác lớn, một cuộc bắt tay win-win'', tại sao không? Trong khi mình chỉ là một doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ?

 

Có thể các bạn ấy đã thấy bản thân ''đủ thành công'' mà không cần Shark Tank nên mới có những lời lẽ ngạo nghễ như vậy, mình khá buồn là nhiều bạn doanh nhân khác cũng vào comment hưởng ứng với thái độ ít cầu thị, quá tự tôn bản thân. Còn với mình, chỉ thấy bản thân là hạt cát so với các Shark, vài tỷ đồng của họ đầu tư vào một doanh nghiệp startup cũng chỉ là những con số li ti trong nguồn vốn họ đang đầu tư trên thị trường.

 

Mình nghĩ đơn giản trong đầu: Để xuất hiện 10 giây cho một TVC quảng cáo trên đài truyền hình VTV đã tính bằng hàng trăm triệu đồng, việc mình được đứng đó nói về dự định, kế hoạch phát triển của công ty, được đối mặt với những con người tạo ra các đế chế kinh doanh nghìn tỷ - đã là siêu hời, siêu lợi và siêu may mắn. Thế nên những chuyện phải ngồi chờ, bị soi mói hay bị hàng trăm con người trong guồng quay bận rộn ấy dẫu cau có lạnh nhạt gì... thì mình cũng vui vẻ đón nhận. Rất may, mình không hề gặp chuyện gì gây ''hao tổn xảm xúc'' trong quá trình tham gia. Từng con người ở đấy đã giúp thế giới của mình rộng mở hơn, nhìn thẳng nhìn thực hơn vào công việc, vào thị trường và về người tiêu dùng qua góc nhìn của những doanh nhân thuộc hàng Top của Việt Nam, qua lăng kính báo chí, nhận định của các chuyên gia về kinh tế khác...

 

 

Bạn có lời khuyên gì với những startup?

 

Mình nghĩ bản thân vẫn chưa thành công đâu nên việc ''khuyên'' nghe vĩ mô quá (cười). Mình gọi là ''nhắn nhủ, chia sẻ'' thì thân thiết hơn: Chúng ta nên biết ơn những người ''cho'' chúng ta điều này điều nọ, dù chỉ là một cái bắt tay giữa đám đông. Đơn giản vậy thôi chứ chưa nói đến chuyện họ trao cho bạn cái gì cụ thể!

 

Mình lớn lên trong môi trường giáo dục Quốc tế, nhà trường dạy mình sử dụng hai từ ''Cảm ơn'' và ''Xin lỗi'' rất kỹ. Mình cũng chẳng biết mình đã vận dụng nó vào cuộc đời hiệu quả như thế nào, nhưng từ lúc bước ra xã hội để học cách trưởng thành, mình luôn nói lời cảm ơn với những ai mang đến cho mình dù là điều nhỏ nhất, và nhất là khi người ta cho miễn phí nữa! (cười)

 

Kiêu ngạo sẽ tạo ra cho ta vài thứ, nhưng khiêm tốn sẽ cho mình nhiều hơn! - mình nghĩ vậy.

 

Còn về chuyện kinh doanh, mình nghĩ khi đã làm gì thì hãy đặt tất cả niềm vui và niềm tin vào đó, chắc chắn công việc sẽ đi đúng hướng bạn mong muốn. 

 

 

 

Cảm ơn CEO Anh Thư về cuộc trò chuyện thú vị này!

 

 

 

Thảo Thảo 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

FOLLOW US

QUẢNG CÁO

 

momo-upload-api-200213105304-637171879841819770

 

 

Screen Shot 2020-11-30 at 01.42.10

 THEGIOINGHESI.VN

Thông tin đời sống - văn hoá - giải trí 

Công ty TNHH Truyền thông & quảng cáo T&T 

Địa chỉ: Tầng 7 - Toà nhà AB Tower, Lê Lai, Q1, Tp.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Nhật Linh

Email: lunglinh.dang@gmail.com