Làm thế nào để trẻ con hồn nhiên với tiền lì xì ngày Tết?

21/12/2019 - 22:12

Theo chị Hoàng Thị Thùy Nhiên - dược sĩ tại TP.HCM và là 1 influencer - người ảnh hưởng lan truyền tiếng nói thông qua mạng xã hội cho rằng, cha mẹ nên để tâm hơn trong việc con trẻ nhận tiền lì xì ngày Tết, bởi tiền mừng tuổi chỉ mang giá trị tượng trưng nhưng càng ngày càng trở nên “nghiêm trọng hóa” và làm mất đi nét đẹp truyền thống khi đặt “con số” lên trên tất cả. 907.oanhthy0

Tục lệ lì xì đã trở nên quá thân quen và luôn là đề tài được nói đến mỗi dịp xuân về. Qua việc lì xì, có rất nhiều thông điệp mà người xưa muốn gửi gắm trong đó. Theo tìm hiểu, mục đích của việc lì xì là lời chúc may mắn cho những đứa trẻ. Mỗi bao lì xì là một lời chúc tốt lành của người lớn, mong muốn các cháu bé khỏe mạnh, không bệnh tật trong suốt một năm. Bao lì xì màu đỏ là tượng trưng cho sự may mắn, mọi điều tốt lành cho người được lì xì. Cũng theo người xưa, bao lì xì luôn được dán kín để không ai biết được trong đó bao nhiêu tiền. Một mặt là thể hiện sự lịch sự, mặt khác là tránh những sự so bì giữa các đứa trẻ với nhau. Đây là một sự tinh tế mà đôi khi người ta không lưu tâm nên dễ dẫn đến những tình huống dở khóc dở cười.

907.oanhthy1

Thế nhưng, ngày nay, tục lệ lì xì đã không còn mang một nét đẹp hồn nhiên nữa, thay vào đó là sự tính toán và áp lực. Mặc dù tiền mừng tuổi chỉ mang giá trị tượng trưng nhưng người ta đang ngày càng biến nó thành một cuộc đổi chác và mang tính lợi nhuận. Ví như, ngày xưa, dù là lì xì trước hay lì xì sau thì trong mỗi bao lì xì vẫn chỉ có giá trị bao nhiêu đấy thôi. Nhưng bây giờ, người lớn luôn dò xét, dè chừng để lì xì cho con cái của đối phương theo kiểu: người nào lì xì sau thì số tiền phải lớn hơn người lì xì trước… Hay là, tâm lý trẻ con bây giờ cũng không còn hồn nhiên khi nhận lì xì nữa mà thay vào đó sẽ bóc ngay phong bì và thể hiện tâm trạng vui buồn trên gương mặt ngay khi chiếc bao lì xì vừa rời khỏi tay người lớn.

907.oanhthy2

Trước những vấn đề này, chị Hoàng Thị Thùy Nhiên chia sẻ: “Việc lì xì ngày Tết là phong tục rất vui đã có từ bao đời. Với mình thì những gì tốt đẹp thì rất cần sự nâng niu và gìn giữ. Nhưng những vấn đề vừa nói trên quả thật rất đúng và cần nên để tâm hơn. Bởi vì mình cũng đã từng thấy và trong lòng cũng có một chút đượm buồn. Bởi đơn giản mình nghĩ lì xì là may mắn, là cầu tài lộc sẽ đến trong năm mới. Không nên đặt nặng chuyện ít nhiều, sẽ làm mất đi sự trong sáng của trẻ con”.

907.oanhthy3

Không biết với những gia đình khác thì như thế nào nhưng bé nhà mình thì chưa biết cách dùng tiền dù hiện tại bạn đã lên 9 tuổi. Sáng đi học chỉ xin mẹ 15 ngàn ăn sáng - sữa thì mẹ cứ mua để sẵn rồi bạn lấy đem theo đến trường. Nên cơ hội để bạn tiếp xúc với tiền hầu như rất ít. Cũng chính vì thế, bạn ấy cũng không quan tâm lắm việc người lớn lì xì cho mình bao nhiêu, vậy là nhiều hay ít. Và bạn cũng đủ hiểu việc người lớn cho lì xì thì mình phải cảm ơn, và về nhà thì mới mở phong bì ra hoặc là để mẹ… tự xử".

907.oanhthy4

Chị cũng nhắn nhủ, để con được đón một cái Tết hồn nhiên nhất thì tốt hơn hết bố mẹ nên giải thích cho con hiểu về ý nghĩa của bao lì xì, tập dần cho con cách nhận lì xì từ khi còn bé để các con hình thành một thói quen tốt. “Như từ khi bạn Gold nhà mình được 2-3 tuổi thì mẹ chỉ dặn dò là nếu ai lì xì cho mình thì con phải nói cám ơn ngay. Cùng lúc, ba của bé nói thêm: con phải đưa 2 tay ra nhận trước rồi sau khi nhận thì phải cám ơn cô/ chú... Tức là cả ba và mẹ phải thống nhất ý kiến trong việc giáo dục con cái thì mới hiệu quả”, chị Thùy Nhiên chia sẻ thêm.

907.oanhthy5

Như đã nói, việc nhận và ứng xử với tiền lì xì là một vấn đề mà cha mẹ nên để tâm khi dạy con. Đặc biệt, trong những ngày Tết đến, xuân về, việc nhắc nhở con có cách nhìn nhận và sử dụng tiền lì xì hợp lý là điều các ông bố, bà mẹ không nên bỏ qua. Hãy dặn dò và tập cho bé một thói quen nhìn nhận về chuyện lì xì trước khi gặp phải những tình huống dở khóc dở cười từ chính con mình. Còn với cách sử dụng tiền lì xì đối với trẻ con, đây cũng là một điều khá cần thiết mà các bậc cha mẹ không nên bỏ qua. Với điều này, chị Thùy Nhiên cho rằng: “Cách sử dụng bao lì xì tùy thuộc vào mỗi gia đình. Như có nhà thì xem đó là phần thưởng Tết cho con, sau những ngày Tết thì dắt con đi mua sắm món đồ mà con thích - đó cũng là 1 cách dạy con biết chi tiêu. Còn có nhà thì cho con bỏ ống heo hoặc ba mẹ giữ giúp, đây cũng là cách dạy con tiết kiệm... Cách nào mình thấy cũng hay vì đều là những điều cần thiết mà các con cần phải học”.

Là một bà mẹ bỉm sữa chính hiệu có hai nhóc tì đáng yêu, chị Thùy Nhiên đã không bỏ qua bất cứ một giai đoạn nào trong việc chăm con hay hình thành nhân cách cho con mình. Tất cả những kinh nghiệm có được, chị chia sẻ lên facebook cá nhân như một quyển nhật ký online. Việc này vừa giúp chị giữ lại những kỷ niệm, vừa để chia sẻ với những ai cần đến.

Oanh Thỷ/tapchinghesi

 

FOLLOW US

QUẢNG CÁO

 

momo-upload-api-200213105304-637171879841819770

 

 

Screen Shot 2020-11-30 at 01.42.10

 THEGIOINGHESI.VN

Thông tin đời sống - văn hoá - giải trí 

Công ty TNHH Truyền thông & quảng cáo T&T 

Địa chỉ: Tầng 7 - Toà nhà AB Tower, Lê Lai, Q1, Tp.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Nhật Linh

Email: lunglinh.dang@gmail.com