Hai chị em gái cãi nhau ầm ĩ do khác biệt về cách chăm trẻ

31/05/2023 - 17:05

Có một số nguyên nhân thông thường gây ra rối loạn vị giác ở trẻ như ăn dặm quá sớm, được cho ăn bột ăn dặm pha sẵn khi bắt đầu.

Tập 59 Bác sĩ nhi khoa phát sóng lúc 17h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7 với chủ đề “Giải pháp cho trẻ biếng ăn do rối loạn vị giác”. Chương trình với sự dẫn dắt của MC Nam Hee cùng Bác sĩ - CK2 Hoàng Thị Thanh Thuỷ, Phó trưởng khoa Dinh Dưỡng - Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM.

Anh man hinh 2023-05-31 luc 09.20.43

Mở đầu tình huống, người cô đang livestream cùng trông cháu giúp em dâu. Đang cho cháu ăn xoài thì người em bất ngờ trở về với bộ dáng rất vội vã. Vừa nhìn thấy cảnh chị chồng cho con ăn xoài, người em hét lên: “Trời ơi, tại sao chị lại cho con em ăn xoài xanh chấm muối?” Nghe thấy em dâu chấp vấn, người chị nhanh chóng trả lời: “Có gì đâu mà em la dữ vậy, bữa giờ chị cho cháu nó ăn bánh, nước ngọt, xoài hoài có bị sao đâu”. Nghe được đáp án, người em liền hiểu được dạo gần đây con biếng ăn nguyên nhân là do đâu. 

Thấy em dâu và em gái cãi nhau, chị hai vào hỏi chuyện mới biết được sự tình. Sau đó quay qua trách em gái vì sao cho cháu ăn đồ ăn không tốt. Em gái thấy chị không hiểu mình liền nói: “Chị nói sao vậy, em ăn quài có sao đâu”. Người em cùng chị hai không muốn cãi nhau với cô ba đành nhờ chuyên gia có chuyên môn giải thích.

Chia sẻ về nguyên nhân gây rối loạn vị giác ở trẻ Bác sĩ - CK2 Hoàng Thị Thanh Thuỷ cho biết: “Mặc dù cha mẹ đã có thông tin không nên sử dụng gia vị cho trẻ trước một tuổi. Nghĩa là trong quá trình chế biến thức ăn nấu cháo hoặc nấu bột cho trẻ thì không nên nêm nếm gia vị. Nhưng vô tình cho trẻ tiếp xúc với những thức ăn của người lớn đây là nguyên nhân làm trẻ nhỏ có thể bị rối loạn vị giác gây ra cảm giác biếng ăn. 

Có một số nguyên nhân thông thường gây ra rối loạn vị giác ở trẻ cha mẹ cần lưu ý. Thứ nhất, trẻ được ăn dặm quá sớm, thường thời điểm ăn dặm của bé là tròn 6 tháng tuổi nhưng trẻ được ăn từ khoảng 5 tháng rưỡi thì đó cũng là một nguyên nhân. Thứ hai, trẻ được cho ăn bột ăn dặm pha sẵn khi bắt đầu, thường trong các thực phẩm pha sẵn thường sẽ có gia vị như đường, muối sẽ làm ảnh hưởng đến vị giác của bé”.

Nói về sự phát triển vị giác của trẻ Bác sĩ - CK2 Huỳnh Thị Thanh Thuỷ cho biết thêm. Vị giác của trẻ sơ sinh bắt đầu phát triển từ trong bụng mẹ và khi mẹ mang thai được 9 tuần miệng và lưỡi của trẻ đã được hình thành với những nụ vị giác đầu tiên. Sau khi chào đời vị giác của bé tiếp tục được phát triển, bé có thể cảm nhận được vị chua và ngọt. Thường thì trẻ yêu thích vị ngọt nhiều hơn, điều này được giải thích vì sao trẻ thích sữa mẹ. Vị giác của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, vì sự phân bố nụ vị giác rộng hơn so với người trưởng thành. 

Chia sẻ về giải pháp khắc phục đối với những em bé biếng ăn do rối loạn vị giác Bác sĩ - CK2 Huỳnh Thị Thu Thuỷ cho biết: “Trẻ bị biếng ăn do rối loạn vị giác thường rất khó hồi phục trong thời gian ngắn. Ba mẹ và gia đình cần dành thời gian và sự kiên trì để giúp trẻ hồi phục. Cha mẹ có thể chế biến thức ăn có vị mặn bằng cách giả vị muối có nguồn gốc từ thực vật điều này sẽ giúp trẻ cân bằng lại vị giác. 

Bên cạnh đó, cần giảm dần hoặc bớt lại lượng gia vị được cho vào đồ ăn của trẻ. Giải pháp phục hồi vị giác cho trẻ đó là việc cha mẹ cần cung cấp vị umami tự nhiên từ thực phẩm. Các nguồn umami tự nhiên bao gồm các loại thịt, rau củ, các loại nấm. Cha mẹ cần chú ý cung cấp các chất dinh dưỡng có các chất chiết xuất của ngọn senorita và rễ long đởm vàng để tăng khả năng tiêu hoá của trẻ”.

Bác sĩ nhi khoa được phát sóng định kỳ lúc 17h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình  TP.HCM thực hiện, được sự đồng hành của thực phẩm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho trẻ Fitobimbi Omega Junior.

Bài, ảnh: Bee Comm

 

FOLLOW US

QUẢNG CÁO

banner-phai1

 

banner-phai2

 

banner-phai3

 

banner-phai4

 

banner-phai5

 

banner-phai0

Screen Shot 2022-10-02 at 18.16.40

Hoạt động theo ĐKKD số 0315730923 ngày 12/06/2019 của Sở KH & ĐT Tp.HCM 

Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 

Hội đồng tư vấn: Luật sư Trần Minh Nhật - Công ty luật LawFirm

 

 

Công ty TNHH Trang Sao

Thegioinghesi.vn

Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Nguyên Thảo

Trụ sở: 223 Hoàng Văn Thụ, P.10, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM

Liên hệ hợp tác, bảo trợ truyền thông:

Phone: 0345 700 300

Email: [email protected]

 

 

 

 

 

 

 

Mạng xã hội