Nghệ sĩ Trần Quang Sơn dùng âm nhạc kêu gọi bảo vệ môi trường

22/01/2021 - 00:01

Ngày 10/1 vừa qua, tại Nhà hát trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội (số 7 Hai Bà Trưng, Hà Nội” đã diễn ra chương trình nghệ thuật Hãy tỉnh thức và cầu nguyện của ca sĩ – nhạc sĩ Trần Quang Sơn. Tham dự chương trình có nhiều gương mặt tên tuổi như NSND Trần Nhượng, NSƯT Đức Long, Ca sỹ Tùng Dương, Hoa hậu – ca sĩ – diễn viên Amy Lê Anh, MC – ca sĩ Kim Huyền Sâm, diễn viên – MC Trường Thịnh, nhạc sĩ Đăng Nước, MC Bạch Dương, Sao Mai Hiền Anh... 

 

Ca sĩ – nhạc sĩ Trần Quang Sơn sinh năm 1984 trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Ông ngoại anh là nhà nghiên cứu văn hoá, viết chèo và thơ, mẹ là nghệ sỹ múa ballet của trường Múa Việt Nam, bố là ca sĩ – nhạc sĩ của Đoàn Nghệ thuật Hà Sơn Bình. Quang Sơn được đào tạo thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và là ca sĩ chính của Đoàn Nghệ thuật tỉnh Hòa Bình từ năm 2003. Không chỉ sở hữu giọng hát ấn tượng, anh còn đam mê sáng tác nhạc. Đến nay, anh đã viết hơn 400 ca khúc các thể loại, trong đó có nhiều bài hát được phát hành trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, mạng xã hội... Một điều đặc biệt của âm nhạc Trần Quang Sơn là có nhiều tác phẩm mang vấn đề xã hội, hướng con người trở về sống hòa thuận với thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Trong đó, nổi bật là ca khúc Hãy tỉnh thức và cầu nguyện được anh viết vào đêm cơn bão số 8 tàn phá và tước đi nhiều sinh mệnh đồng bào miền Trung. 

 kehoach

 

Ca khúc Hãy tỉnh thức và cầu nguyện ra đời đã nhận được sự hưởng ứng từ rất nhiều bạn hữu, người thân của Trần Quang Sơn. Sau khi đăng clip mình chơi guitar hát mộc lên mạng xã hội, anh nhận được sự quan tâm lớn của mọi người, trong đó NSND Trần Nhượng, ca sĩ Tùng Dương, diễn viên Mai Thu Huyền...

Đó là động lực để Trần Quang Sơn thực hiện MV Hãy tỉnh thức và cầu nguyện, đồng thời thực hiện chương trình nghệ thuật cùng tên với mong muốn lan tỏa thông điệp về môi trường cũng như ý thức sống của con người, hướng tới một tương lai tươi đẹp hơn cho hành tinh này. Chương trình nghệ thuật Hãy tỉnh thức và cầu nguyện được chia thành 3 phần. Phần mở đầu là Người trở về, lấy tên gọi từ CD đầu tay của Trần Quang Sơn. CD này gồm 7 ca khúc do chàng nhạc sĩ – ca sĩ 8x sáng tác lời, nhạc và tự thể hiện, được CLB Sắc màu tự nhiên do nhà thơ Đinh Hoàng Anh sáng lập tài trợ. Các ca khúc trong CD thuộc thể loại ballad, mang âm hưởng thiền ca giản dị, nhẹ nhàng, với nội dung viết về tình yêu quê hương, thiên nhiên và con người. Những giọng ca nổi tiếng như NSƯT Đức Long, Sao Mai Hiền Anh, ca sỹ Amy Lê Anh... thể hiện những khúc tiêu biểu trong CD. 

 

Phần thứ 2, Tự tình, các ca khúc của Trần Quang Sơn tiếp tục đến với khán giả qua các giọng hát được yêu mến. Điểm nhấn trong phần này là ca khúc do anh trai của nhạc sỹ TQS, nhà thơ - nhà báo Trần Nhật Minh với ca khúc Ước đến. Đây là ca khúc do chính bố anh, nhạc sĩ Thương Linh, sáng tác với thông điệp phản đối chiến tranh. “Bố tôi là người luôn phản đối sự tàn bạo, phi nghĩa của chiến tranh. Ông luôn mơ về cuộc sống thanh bình nơi miền quê "có mẹ già ngồi dịu mát hàng tre, kể chuyện cổ tích cho trẻ thơ”... Ca khúc là bức tranh tuyệt mỹ về một "thiên đàng nguyên sơ" giản dị với mái tranh, bến nước, dòng sông... với hình ảnh "cha đưa con vào chiều quê... Ẩn sau trong đó là tiếng lòng của người nghệ sỹ tha thiết yêu quê hương đất nước, thiên nhiên và con người”, nghệ sĩ Trần Quang Sơn chia sẻ. 

 

Trong đêm nhạc, ngoài những bức họa, tranh, ảnh do Nhà thơ - Hoạ sỹ Giáng Vân, nhà báo Lê Tiến Vượng, nhà báo Hà Lộc, Hoạ sỹ Trần Hùng... tặng bán ủng hộ dự án... sẽ có màn đấu giá tranh của Hoạ sỹ Nguyễn Ngọc Phương với bức họa “Rừng Đã cháy và rừng đã khép”. Đây là 1 trong chùm 4 bức mà họa sỹ Ng Ngọc Phương đã trao cho M đấy giá nhằm ủng hộ đồng bài Miền trung từ tháng 10/2020 vừa rồi nhưng chưa thực hiện được. Anh xin tặng riêng dự án bức lớn nhất để đấu giá. Bức tranh với tỷ lệ 1,1x1,6m với kỹ thuật xử lý màu và chất liệu là sự sáng tạo riêng, chỉ có duy nhất trên thế giới của hsy Nguyễn Ngọc Phương.

 

Với giá khởi điểm là 500 USD, số tiền thu được nhằm gây quỹ xây dựng tủ sách 1000 đầu sách cho các em trường Nam Trà My và tiếp tục thực hiện dự án “Hãy Tỉnh thức và cầu nguyện” nhằm đưa thông điệp Bảo vệ môi trường tới nhiều nơi, nhiều người hơn nữa. Đặc biệt hướng tới thế hệ trẻ, những người có trong trách bảo vệ môi trường cho thế hệ mai sau...


Phần cuối của chương trình là ra mắt MV Hãy tỉnh thức và cầu nguyện với thông điệp bảo vệ môi trường. MV có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Trần Nhượng, ca sỹ Tùng Dương, Kim Huyền Sâm, Sao Mai Hiền Anh, Mai Thu Huyền... “các nghệ sĩ đều tham gia miễn phí, thậm chí có người còn góp thêm kinh phí để hỗ trợ sản xuất MV và thực hiện dự án” - Trần Quang Sơn cho biết.


Theo nghệ sĩ Trần Quang Sơn, sau khi MV phát hành và lan tỏa, anh sẽ bán đĩa CD đầu tay và toàn bộ số tiền thu được sẽ ủng hộ cho hoạt động tái thiết của đồng bào miền Trung. Anh cho biết: “Tôi sẽ tiếp tục mời các nghệ sĩ kết hợp với các tổ chức thiện nguyện, triển khai các hoạt động lan tỏa thông điệp để tỉnh thức nêu cao ý thức con người bảo vệ và hòa ái trước thiên nhiên. Chúng tôi sẽ có những hành động cụ thể hỗ trợ khắc phục hậu quả và phòng chống thiên tai... Sau đó, tôi sẽ lan tỏa thông điệp này đến cộng đồng quốc tế bằng cách thực hiện các phiên bản khác bằng tiếng nước ngoài với sự tham gia của nghệ sĩ hoặc kiều bào Việt Nam ở nước ngoài... Tôi hy vọng và cũng rất tin rằng thông điệp của Hãy tỉnh thức và cầu nguyện sẽ được lan tỏa rộng rãi và tác động tích cực đến ý thức của con người trong việc tương tác với thiên nhiên!”. 

 

FOLLOW US

QUẢNG CÁO

banner-phai1

 

banner-phai2

 

banner-phai3

 

banner-phai4

 

banner-phai5

 

banner-phai0

Screen Shot 2022-10-02 at 18.16.40

Công ty TNHH Trang Sao

Thegioinghesi.vn

Giấy phép MXH số 280/BTTTT cấp ngày 14/05/2021 

Address: 223 Hoàng Văn Thụ, P.10, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM

Liên hệ hợp tác, bảo trợ truyền thông:

Phone: 0345 700 300

Email: [email protected]

 

 

 

 

 

 

Mạng xã hội