Những lưu ý khi điều trị chứng đi tiểu không kiểm soát ở nam giới

30/05/2023 - 17:05

Nếu bệnh nhân mắc phải vấn đề đi tiểu không kiểm soát sẽ ảnh hưởng rất nhiều về tâm lý như giảm tự tin trong giao tiếp, hạn chế sinh hoạt thường ngày, mất ngủ do đi tiểu qua nhiều lần.

Chương trình Bác sĩ gia đình phát sóng lúc 12h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1 với chủ đề “Tiểu không kiểm soát ở nam giới lớn tuổi và những lưu ý khi điều trị”. Chương trình có sự tham gia tư vấn của Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Trung Nam, Giảng viên Đại học Y Dược, TPHCM và MC Thanh Phương trong vai trò người kết nối. 

6

Mở đầu tình huống, hai anh em đang tập thể dục với nhau để chuẩn bị thi đua cùng với các người bạn cùng khu phố thì bất ngờ bị một chàng trai đụng phải. Thấy vậy, anh chàng liền nhanh chóng xin lỗi vì đã đụng phải hai người. Chưa kịp nghe lời xin lỗi, người anh đã chạy vào nhà để thay quần áo vì một số lý do khó nói.

Người thanh niên tự nhận mình là bác sĩ, qua đây để đưa thuốc trị bệnh cho người anh. Thấy vậy, người phụ nữ liền mời cậu thanh niên vào bàn ngồi trò chuyện thì thấy người đàn ông bước ra với chiếc quần mới. Người em liền hỏi: “Chỉ là gặp bác sĩ thôi mà sao lại phải thay quần áo”. Người anh giải thích vì dạo gần đây bản thân không kiểm soát được việc đi tiểu nên chỉ cần có người đụng nhẹ thôi cũng phải đi thay quần áo. Cậu thanh niên nhanh chóng đưa bịch thuốc ra và nói: “Đây là thuốc của chú đặt hôm bữa đây. Giờ chú chỉ cần uống cái này 1 tuần là khỏi thôi”. Nghe vậy, người em không tin tưởng. Để anh trai tìm hiểu được cách khắc phục chứng tiểu không kiểm soát, em gái mời bác sĩ có chuyên môn đến để tư vấn.

Chia sẻ về biểu hiện của chứng đi tiểu không kiểm soát, Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Trung Nam cho biết: “Nếu có nguyên nhân tác động đến cơ bàng quang, ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh dẫn truyền làm gián đoạn hệ thống tín hiệu từ đó sẽ dẫn đến các rối loạn về đi tiểu. Đặc biệt là tình trạng tiểu không kiểm soát. Các biểu hiện điển hình của tiểu không kiểm soát là khó kiềm chế cảm giác buồn tiểu, tiểu nhiều lần trong ngày, khi hoạt động quá nhiều sẽ gây ra tình trạng són tiểu, một đêm tiểu hơn 4-5 lần, tiểu không tự chủ hoàn toàn”.

Nói về nguyên nhân của chứng đi tiểu không kiểm soát, Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Trung Nam cho rằng có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu không kiểm soát ở nam giới lớn tuổi. Vấn đề đầu tiên là do lão hóa do tuổi tác điều này được diễn ra trên toàn bộ cơ thể trong đó có hệ thống tiết niệu. Thứ hai là nhóm do những bệnh lý ảnh hưởng tiếp đến hệ thống thần kinh điều khiển sự co bóp bàng quang. Thứ ba là do những bệnh lý liên quan đến hệ thống tiết niệu. Cuối cùng là do thói quen sinh hoạt không tốt như uống nước quá nhiều, sử dụng nhiều chất lợi tiểu. 

Nếu bệnh nhân mắc phải vấn đề đi tiểu không kiểm soát sẽ ảnh hưởng rất nhiều về tâm lý như giảm tự tin trong giao tiếp, hạn chế sinh hoạt thường ngày, mất ngủ do đi tiểu qua nhiều lần.

Chia sẻ về cách khắc phục chứng đi tiểu mất kiểm soát, Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Trung Nam cho biết: “Xác định được nguyên nhân gây ra tiểu không kiểm soát và điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ. Người bệnh cần thay đổi lối sống, tránh các yếu tố làm nặng thêm tình trạng tiểu không kiểm soát. Tham khảo giải pháp hỗ trợ giúp hạn chế ảnh hưởng tình trạng tiểu không kiểm soát. Ngay khi có biểu hiện của tiểu đêm, tiểu không kiểm soát chúng ta cần phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ như sử dụng tã quần để khắc phục việc người bệnh không cần tìm nhà vệ sinh hoặc lo lắng vận động mạnh sẽ không kiểm soát được".

Bác sĩ gia đình được phát sóng định kỳ lúc 12h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện, với sự đồng hành của nhãn hàng Tã Quần Caryn - Công Ty Cổ Phần Diana Unicharm.

Bài, ảnh: Bee Comm

 

FOLLOW US

QUẢNG CÁO

banner-phai1

 

banner-phai2

 

banner-phai3

 

banner-phai4

 

banner-phai5

 

banner-phai0

Screen Shot 2022-10-02 at 18.16.40

Công ty TNHH Trang Sao

Thegioinghesi.vn

Giấy phép MXH số 280/BTTTT cấp ngày 14/05/2021 

Address: 223 Hoàng Văn Thụ, P.10, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM

Liên hệ hợp tác, bảo trợ truyền thông:

Phone: 0345 700 300

Email: [email protected]

 

 

 

 

 

 

Mạng xã hội