Khi món ngon 3 miền hội tụ nơi phương Nam đầy nắng.
Việt Nam có hơn 60 tỉnh thành, nguồn thực phẩm dồi dào sản sinh ra những thứ đặc sản địa phương và làm thành những món ăn nổi tiếng đặc trưng, khác biệt cho từng vùng. Và khi nhắc đến Đà Nẵng - Quảng Nam, người ta không thể không nhớ đến món ăn quá đặc biệt - Mì Quảng!
Khi ngành du lịch của một quốc gia ngày càng phát triển, nét văn hoá đa vùng miền sẽ được hoà trộn, lan toả bằng tốc độ giao thoa qua những thực khách là những người đi du lịch thường xuyên. Thưởng thức ẩm thực và truyền miệng chia sẻ các địa chỉ ''hot'' với nhau là con đường marketing nhanh chóng và hữu hiệu nhất để đưa một sản phẩm, món ăn đến với nhiều người.
Cũng chỉ bao gồm những nguyên liệu đơn giản như mì, gà, thịt, cá, rau... nhưng qua đôi tay và khẩu vị của người Quảng Nam, đây đã trở thành món ăn ''không thể nào quên'' của những người con miền Trung và khiến cả những thực khách của các vùng miền khác cũng phải trầm trồ.
Mì Quảng Bà Mua là thương hiệu nổi tiếng ra đời từ năm 1979 tại Ngã tư kiểm lâm, Duy Hoà, Duy Xuyên, Quảng Nam và hiện đã có 14 cơ sở tại Đà Nẵng. Tháng 8/2020 Doanh nhân Nguyễn Thế Đỉnh - một trong sáu người con của ''Bà Mua'' - người khai sinh ra thương hiệu mì Quảng trứ danh này đã mở liên tiếp 2 quán tại Quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, lần lượt là chi nhánh số 15 và 16 tại hai địa chỉ: 80 Yên Thế, P2 và 12 đường C18, phường 12, Tân Bình.
''Bà Mua'' - Nghệ nhân Đinh Thị Mua, sinh năm 1954 - là một người phụ nữ bình dị, chân chất, rất Quảng. Bà từng vinh dự được Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc mời ra Hà Nội nấu món đặc sản mì Quảng quê nhà để chiêu đãi khách Quốc tế.
Mì Quảng Bà Mua cũng từng được tờ báo The NewYork Times & các kênh truyền hình ẩm thực Quốc tế nổi tiếng đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu đã viết bài khen ngợi hết lời. Hiện tại, 16 cửa hàng tại Đà Nẵng và Sài Gòn đều được các con bà đứng ra kinh doanh, tuy tuổi đã cao nhưng bà vẫn trực tiếp di chuyển đến từng chi nhánh để kiểm tra chất lượng món ăn và thường xuyên đứng bếp chính cho toàn hệ thống kinh doanh của gia đình.
Cùng Thegioinghesi khám phá món ăn khiến hàng triệu người say mê này nhé!
Một tô mì Quảng bao gồm 2 phần chính: mì và nhưn. Phần nhưn thường là gà ta, cá lóc, lươn, tôm, thịt heo, bò, ếch... và đặc biệt phải nấu với dầu phộng và củ nén. Nước dùng được hầm từ xương ống, xương gà. Mì thường được ăn kèm với cải mầm, bắp chuối, ớt xanh, rau thơm, bánh tráng, đậu phộng. Ngoài ra còn hai loại gia vị khá quan trọng với dân Quảng Nam chính gốc: là ớt bột và giấm gạo.
Mì được làm 100% từ gạo.
Các món ''nhưn'' của mì Quảng.
Nước nhưn (nước dùng)
Hành và rau sống cũng là hai thứ không thể thiếu.
Củ nén
Nói mì Quảng là món ăn cầu kỳ cũng không sai, mà nói đó là món bình dân thì cũng đúng. Với nguyên liệu dễ tìm, cách nấu cũng không quá phức tạp, thưởng thức cũng không quá kiểu cách - làm cho món ăn này trở nên thông dụng, đi vào đời sống của người dân Sài Gòn như phở hay hủ tiếu. Nhưng với phần nước dùng đặc trưng vừa miệng - không quá loãng như nước lèo các loại mì, bún phương Nam hay phở của phương Bắc, không quá đậm như nước sốt của món bún cá ngừ của Nha Trang, nước dùng của mì Quảng phải vừa thanh vừa dịu nhẹ, vừa đậm đà hoà quyện vào sợi mì vốn không có vị nhưng lại trộn với lượng ''nhưn'' ăn kèm đã được nêm nếm vừa miệng. Đó là mùi vị đặc trưng và riêng biệt!
''Mì Quảng Nôm en nhớ miết nhớ hùa
Cén ớt xanh... chấm mắm nhĩ Nôm Ô (slogan của Mì quảng Bà Mua)
Cá nục hấp tiệt dời rau mún cún
En ngon hùa quá đã nghe mi''
Hiểu là:
Mì Quảng Nam ăn nhớ miết nhớ hoài
Cắn ớt xanh chấm mắm nhĩ Nam Ô
Cá nục hấp tuyệt vời rau muống cuốn
Ăn ngon hoài quá đã nghe mi.
Ngoài ra, quán còn thêm các món cao lầu, bún mắm nêm, bánh tráng cuốn thịt heo (hai đầu da), cá nục cuốn bánh tráng.
Cao lầu
Bún mắm nêm
Cá nục cuốn bánh tráng
Thịt heo cuốn bánh tráng
Hình ảnh từ chi nhánh thứ 16 - Số 12 đường C18, phường 12,Tân Bình:
Colorman Bửu Điền cũng là khách hàng thân thiết của Mì Quảng Bà Mua nhiều năm nay!
Thảo Trần