Khám phá văn hóa "xuyên màn đêm" của người Sài Gòn

24/11/2018 - 16:11
Ai đó gọi Sài Gòn là “lấy đêm làm ngày” với ý nói đêm đến mới là lúc “thành phố không ngủ” sôi động bậc nhất, vui tươi bậc nhất và cũng có nhiều lý do để tìm đến các cuộc vui nhất...

 

Lạc lối ở chốn vui chơi...

Nếu lần đầu đến thành phố này, chắn hẳn ai cũng bị choáng ngợp với những hàng quán từ hẻm nhỏ ra đến đường lớn, sôi động từ lúc hoàng hôn cho đến đêm đã về sáng.

Hãy để người Sài Gòn dắt bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác  với những chốn vui chơi từ phố Tây sang chảnh cho đến bờ kè lộng gió. Muốn vui chơi xuyên đêm nhất định phải đến Bùi Viện và Nguyễn Công Trứ. Con phố nổi tiếng với khách du lịch trên thế giới và được mệnh danh là “phố Tây” Bùi Viện, nay đã là phố đi bộ có vô số điều để khám phá.

Con đường này là nơi hội tụ đầy đủ từ bar, pub sang chảnh đến các quán vỉa hè, phục vụ đủ phong cách ẩm thực từ đặc sản Việt đến các món Thái, Âu, Ấn… từ ăn nhẹ nhấm bia, rượu cho đến ăn no… phục vụ khách đủ mọi màu da, màu tóc và ngôn ngữ. Đủ thức ẩm thực hiện đại “ngấm” vào Bùi Viện đến nỗi ít ai ngờ nó có lịch sử hàng trăm năm từ thời Bảo Đại, với tên gọi Bảo Hộ Thoại và chính thức mang tên Bùi Viện từ năm 1955.

Phố đi bộ Bùi Viện – điểm hẹn hò nhất định phải đến ở Sài Thành - Ảnh: Shutterstock

Cũng chẳng hiểu dần dà từ khi nào, cả cái bờ kè Hoàng Sa – Trường Sa dần kín đặc loạt hàng quán như ốc, lẩu, đồ nướng, đặc sản mọc san sát nhau suốt chiều dài hai con đường song song. Đơn giản là vì chẳng đâu mát như thế, chẳng đâu ăn uống dễ “vào” như thế khi màn đêm buông xuống. Bờ kè lộng gió hội tụ đầy đủ ưu điểm của hàng quán “số dzách” với không gian đẹp, thoáng mát, vỉa hè rộng rãi sau khi được nâng cấp, lại đáp ứng đủ mọi nhu cầu sở thích, đủ món lai rai, cớ gì không hút khách...

Còn những con đường ăn chơi xuyên đêm khác cho người Sài Gòn dẫn lối bạn bè ghé thăm. “Thiên đường” ăn nhậu, vui chơi vào đêm quận 10 Nguyễn Tri Phương, Tô Hiến Thành, đại lộ Phạm Văn Đồng đẹp nhất thành phố nay đều đã điền tên lên bản đồ ăn uống phố thị. Nếu đã sang đến phía Tây thành phố thì các khu dân cư Trung Sơn (Quận 7, Bình Chánh) hay Phạm Hùng (Quận 8) đều đã xếp sẵn đồ ngon, vật lạ với mức giá phải chăng chào đón.

“Xuyên màn đêm” cũng phải có gu

Một khi bàn đến văn hóa “xuyên màn đêm” của người Sài Gòn thì không thể bỏ qua gu ăn nhậu của họ. Thông qua thói quen này cũng thể hiện được phần nào tính cách đặc trưng của con người nơi đây. Đó là sự sôi nổi, phóng khoáng, không bị bó buộc trong bất cứ quy chuẩn nào dù họ chỉ nhậu ở quán vỉa hè, hay hàng quán lề đường.

“1,2,3 Lên Luôn!!!” là gu của người Sài Gòn sau những giờ làm việc căng thẳng

Người Sài Gòn có khi coi đây như một phương thức giao tiếp đặc biệt, là cách để họ bày tỏ tình cảm với bạn bè, đồng nghiệp, lòng mến khách với người ở xa tới, thậm chí là cách để thể hiện vui buồn hay cá tính của bản thân. Thế nên, có phiền gì nếu chị em phụ nữ cũng tham gia, hòa vào cuộc vui với anh em.

Thức uống được số đông lựa chọn nhiều nhất có vẻ là bia vì nồng độ phù hợp với đám đông và có thể kéo dài thời gian cùng nhau trò chuyện. Đương nhiên đã dẫn đầu xu hướng thì người Sài Gòn không ngại thử tụ tập cùng những thức uống mới. Đâu đó có người bắt đầu dùng thứ rượu pha nhẹ nhàng mà hương vị thắm đượm. Loại đồ uống không khiến người ta quá say, độ nhẹ, được pha khéo léo với các loại thức uống khác như soda hay cola và thêm đá theo ý thích. Một chút cồn, một chút đá và một chút nước có ga, nồng độ lại vừa phải, chuẩn gu dân Sài Gòn rồi còn gì!

Đấy thì đã nói từ đầu, người Sài Gòn không câu nệ uống gì hay nhậu ở đâu, chỉ cần biết người ngồi nhâm nhi cùng mình là cạ cứng thì câu chuyện cũng bất tận sáng đêm.

Men&Life

FOLLOW US

QUẢNG CÁO

banner-phai1

 

banner-phai2

 

banner-phai3

 

banner-phai4

 

banner-phai5

 

banner-phai0

Screen Shot 2022-10-02 at 18.16.40

Công ty TNHH Trang Sao

Thegioinghesi.vn

Giấy phép MXH số 280/BTTTT cấp ngày 14/05/2021 

Address: 223 Hoàng Văn Thụ, P.10, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM

Liên hệ hợp tác, bảo trợ truyền thông:

Phone: 0345 700 300

Email: [email protected]

 

 

 

 

 

 

Mạng xã hội