Nhà Sản Xuất âm Nhạc Huy Ngô: Âm nhạc Việt Nam cần bớt tình cảm mới trở thành nền công nghiệp “tỷ đô"

27/11/2023 - 22:11

Huy Ngô - cái tên quen thuộc với vai trò Nhà Sản Xuất Âm Nhạc trẻ tuổi có 13 năm kinh nghiệm trong thị trường âm nhạc. Xuất phát điểm từ một nhạc công guitar, Huy đã ngày càng gây dựng được danh tiếng sau khi trở thành DJ nhạc điện tử và sau này là một Nhà Sản Xuất Âm Nhạc tài năng. Anh nổi tiếng với khả năng sản xuất và chế tạo âm thanh cho những chương trình lớn như King Of Rap 2020, The Voice Kids, Chào Đón Khoảnh Khắc Giao Thừa,...

 

Hiện tại, Huy là “phù thuỷ” âm nhạc cộm cán của nhiều rapper từ chương trình King Of Rap cũng như là bậc thầy sản xuất âm nhạc truyền hình và quảng cáo cho Ngân Hàng Công Thương Vietcombank, Hãng Sản Xuất Xe Hơi Ford , Game Liên Quân Mobile,...

 

Mới đây, anh đã chính thức ký kết hợp đồng khai thác thương mại độc quyền với Bamboo Artists Agency cùng CEO Châu LE, đánh dấu bước hoạt động mạnh mẽ và chuyên nghiệp hơn của anh trong tương lai.

photo 2023-11-27 11-21-48

 

Nói về việc hợp tác với Huy Ngô, CEO Châu LE cho biết: “Tôi biết đến Huy Ngô khi rapper LK đề xuất có sự thay đổi về bản phối với một producer mới. Sau 3 lần gặp, trò chuyện và chia sẻ phản hồi của Tôi về bản phối đứng ở góc độ khán giả, thì tôi nhận được những phản hồi rất tích cực từ Huy Ngô và LK, cũng như vẫn bảo lưu được những phần tinh tuý nhất  trong sự kết hợp của 2 Anh Em. Đây là điều tôi rất cần vì chính sự dung hoà, lắng nghe và trân trọng lẫn nhau mới là nền tảng cho sự thành công trong tương lai.  Tôi nhận thấy cách làm việc rất hiệu suất, đi thẳng vào vấn đề, tạo dựng ra những điều mới mẻ cần thiết, đó là những điều nuôi dưỡng và thúc đẩy cho cơ duyên hợp tác này và rất hy vọng sự xuất hiện của Huy Ngô trong hệ sinh thái của Bamboo Artists Agency, anh chị em nghệ sĩ sẽ có thêm nhiều cảm hứng sáng tạo và chinh phục hành trình nghệ thuật của mình. Tôi rất trân trọng sự hợp tác lần này và mong muốn có thêm nhiều điều mới lạ trong thời gian tới.”

Thanh xuân và sự nghiệp cống hiến hoàn toàn cho Âm Nhạc 

 

Xuất phát điểm là một nhạc công và Kỹ Sư Âm Nhạc, Huy Ngô theo học ngành Kỹ Sư Âm Thanh từ 2015 - 2018 tại Học viện Berklee, Hoa Kỳ. Khác với những bạn bè đồng trang lứa chọn tìm hiểu từ tốn về sự nghiệp, Huy đã theo đuổi và dành hết tuổi trẻ của mình cho âm nhạc. Nên khi có cơ hội để tiếp tục học và làm việc, Huy đã quyết định cống hiến và coi âm nhạc là một sự nghiệp chính của mình. 

 

Tại Berklee, Huy được trải nghiệm làm việc trong studio cũng như thiết kế và điều phối nhạc sống cho các phần trình diễn ở nhà hát. “Khi mình tiếp xúc với giảng viên và bạn học, Huy càng thấy mình còn phải phấn đấu nhiều lắm”, anh chia sẻ. 

 

Berklee đòi hỏi đầu vào rất cao, phải sử dụng được tiếng Anh và tham gia một buổi phỏng vấn tại Việt Nam trước khi sang Mỹ. Khi đi học, khoảng thời gian đầu Huy thấy lạc lõng vì mình chưa đủ giỏi, môi trường tại Mỹ lại khắc nghiệt hơn Việt Nam rất nhiều, chưa kể tại Berklee cũng hầu như không có sinh viên Việt Nam. 

 

Anh tâm sự: “Những bạn học của Huy đã được đào tạo để chơi đàn piano từ bé, cùng với những rào cản của bản thân Huy như ngại giao tiếp do Huy vốn là một nhạc công, không quen tương tác, nói chuyện với các khán giả hay cộng sự mà chỉ có tập luyện. Tuy nhiên, Huy cảm thấy rất may mắn vì đã có nhiều thầy cô và bạn bè mở lòng, cùng đồng hành với Huy trong suốt khoảng thời gian đi học cũng như trong sự nghiệp sau này.” 

 

“Huy cũng nghĩ rằng điểm đặc biệt giúp cho mình được nhận vào Berklee có lẽ là sự kết nối với các thầy cô”, anh cho biết. 

 

Khi được so sánh con đường chính thống của mình với các Producer tay ngang trong nước, Huy Ngô cho rằng bằng cấp trong nghệ thuật là thước đo mang tính tương đối. Người nghệ sĩ nên cần nhiều thời gian và tâm huyết để tìm tòi, học hỏi. 

 

Anh cũng chia sẻ rằng để trở thành một Producer là một quá trình dài: “Khi mình có nền tảng thì mình sẽ hiểu được bức tranh tổng thể của nền công nghiệp, từ công việc của các kỹ sư, về công nghệ,... đến thực hành phần kỹ thuật, làm nhạc phim,... Tất cả tạo nên nền tảng vững vàng để mình được làm những gì mình có bây giờ.” 

 

Âm nhạc của Huy ít ca từ nhưng nhiều tình cảm và luôn có câu chuyện. Là một Nhà Sản Xuất Âm Nhạc, anh cho rằng không nên bó buộc bản thân vào nhạc tình yêu hay nhạc ballad mà hãy tạo ra một thế giới âm thanh để mỗi người nghe đều có một câu chuyện tùy theo trí tưởng tượng của riêng mình. 

 

Tại King Of Rap, Huy đảm nhiệm công việc Sản xuất Âm nhạc cho 15 bài hát dự thi cho thí sinh qua lời mời từ Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh. Làm việc khá hiệu quả và chuyên nghiệp nên Huy được Hồ Hoài Anh tiếp tục ngỏ lời cho chương trình Giọng Hát Việt Nhí, và sau đó là chương trình Chào Đón Khoảnh Khắc Giao Thừa cùng DJ Kshmr tại Hà Nội. Bản nhạc được đánh vào lúc Giao Thừa cũng là do Huy đảm nhiệm sản xuất. 

 

Tuy nhiên, Huy khiêm tốn cho rằng những công việc này vẫn chưa là một thành tựu lớn mà anh đang muốn hướng tới. Anh cho rằng mình vẫn đang trên con đường phấn đấu và tìm ra cho mình một thành tựu, cũng như có được những người cộng sự hiểu mình. 

 

“Huy sống 24/7 xung quanh âm nhạc và công việc. Nên khi được gặp những cộng sự hiểu tính cách cũng như âm nhạc của Huy, Huy rất vui. Huy nghĩ rằng nếu thiếu đi những người này, Huy sẽ cảm thấy chông chênh trong sự nghiệp cũng như sản phẩm mình làm khó có khả năng thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp âm nhạc”, anh giãi bày. 

 

photo 2023-11-27 11-21-47

 

Thị trường Việt Nam giàu tiềm năng, nhưng cần sự cân bằng giữa “lý và tình”! 

 

Huy Ngô cho biết trong quá trình đi học và làm việc tại nước ngoài, một trong những điều được mọi người chú trọng và nhấn mạnh là phần Luật Sở hữu Trí tuệ. Luật Bản quyền Âm nhạc ở Việt Nam so với Mỹ có rất nhiều nét tương đồng, tuy nhiên nhiều nghệ sĩ và nhà sản xuất tại Việt Nam chưa hiểu rõ được điều này, từ đó dẫn đến nhiều tranh chấp không đáng có, cũng như gây nhiều thiệt thòi cho những người làm việc trong ngành âm nhạc. 

 

Bình luận về một số trường hợp tranh chấp giữa tác giả và nghệ sĩ biểu diễn tại Việt Nam gần đây, Huy Ngô bày tỏ rằng người sản xuất và ca sĩ thể hiện bài hát đều phải có hợp đồng để hạn chế tranh chấp. 

 

“Thành thực mà nói, nếu không có hợp đồng, ca sĩ sử dụng trái phép bài hát thì Huy cũng không có cơ sở gì để xử lý. Làm việc bằng hợp đồng không chỉ là cách làm việc chuyên nghiệp mà cũng là cách để cân bằng giữa lý và tình trong công việc của Huy.

 

Khi về nước làm việc, Huy có đăng tải các bài hát lên mạng xã hội và có nhiều cá nhân sử dụng nhạc của Huy mà không có sự xin phép. Nhạc của Huy vốn được bảo vệ bản quyền bởi Trung tâm Tác quyền tại Mỹ. Tuy nhiên, với Huy làm việc đều có lý và tình, mình cũng vì tình cảm mà xử lý một cách nhẹ nhàng chứ không mang lên báo đài hay thông báo rộng rãi về vấn đề này.” - anh cho biết.

 

Nhà Sản Xuất Âm Nhạc của King Of Rap chia sẻ rằng anh vẫn là một người sống lý trí và làm việc chuyên nghiệp. Chỉ có điều, với Huy ngoài công việc còn có đối nhân xử thế, hợp đồng là một cách “đôi bên đều có lợi", nhạc sĩ và người thể hiện đều hài lòng và đều có trách nhiệm với sản phẩm của mình. 

 

Từ gia đình đến sự nghiệp của Huy Ngô đều trải đầy những bước đi của nghệ thuật 

 

Ông bà của Huy là những người chơi nhạc cụ như piano và violin. Cả nhà Huy đều biết chơi nhạc nhưng chỉ có Huy là theo đuổi con đường này một cách chuyên nghiệp. 

 

“Một gia đình Hà Nội điển hình sẽ thường định hướng con cái theo học Bác Sĩ, Kỹ Sư,... nhưng gia đình Huy thì dắt Huy đi theo nghề Kỹ Sư Âm Thanh.” (cười) 

 

Ban đầu, trước khi đến với Berklee, lúc theo học tại Đại học Boston, Huy đã lựa chọn ngành Kỹ Sư Âm Thanh. Dù tại xuất phát điểm, Huy thấy con đường mình đi vẫn còn mù mờ nhưng càng học, càng gặp nhiều cộng sự, bạn bè, Huy càng thấy vững chãi với nghề này. 

 

Sở trường của Huy Ngô là nhạc House - một dòng nhạc rất được ưa chuộng với các sàn catwalk. Tại Vietnam Fashion Week vừa qua, anh đã tham gia vào điều phối Âm thanh cho phần trình diễn và sử dụng 2 bản nhạc House do chính mình sản xuất, tạo ra sự chú ý và thích thú từ những người yêu mến thời trang. Sự hợp tác giữa Huy và NTK Công Trí cũng tự nhiên “đơm hoa kết trái" kể từ lần đó đặc biệt dưới sự chỉ đạo của tổng đạo diễn Việt Tú. 

photo 2023-11-27 11-21-50 2

 

Mối “lương duyên" trong nghề nghiệp của Huy Ngô cùng với LK và cũng bắt đầu từ sau chương trình King Of Rap. Huy là một “fan" hâm mộ của anh LK và sau khi theo đuổi nghề Sản Xuất Âm Nhạc chuyên nghiệp, anh bén duyên trở thành một cộng sự lâu dài với rapper LK. 

 

“Mình cảm nhận được một sợi dây kết nối câu chuyện với LK qua cách anh viết nên phần lời cho bài hát. Thậm chí, mình và LK chỉ cần ngồi chơi piano với nhau cũng có thể tạo nên một bản nhạc hay. Chất nhạc và ca từ trong sản phẩm là con người nghệ thuật của LK. Cùng với phần âm nhạc và phối khí mới của Huy Ngô, sản phẩm của LK sẽ nhiều năng lượng hơn, bắt tai hơn”, anh cho biết. 

 

Chia sẻ về các dự án trong tương lai, Huy Ngô khẳng định mình không muốn chỉ là người đứng sau các chương trình và sản phẩm của nghệ sĩ. Anh bộc bạch: “Các bạn có thể sẽ nhìn thấy Huy đảm nhiệm vị trí DJ và sản xuất âm nhạc nhiều hơn nữa, với tư duy âm nhạc chất lượng và số lượng đều đặn.”

FOLLOW US

QUẢNG CÁO

banner-phai1

 

banner-phai2

 

banner-phai3

 

banner-phai4

 

banner-phai5

 

banner-phai0

Screen Shot 2022-10-02 at 18.16.40

Hoạt động theo ĐKKD số 0315730923 ngày 12/06/2019 của Sở KH & ĐT Tp.HCM 

Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 

Hội đồng tư vấn: Luật sư Trần Minh Nhật - Công ty luật LawFirm

 

 

Công ty TNHH Trang Sao

Thegioinghesi.vn

Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Nguyên Thảo

Trụ sở: 223 Hoàng Văn Thụ, P.10, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM

Liên hệ hợp tác, bảo trợ truyền thông:

Phone: 0345 700 300

Email: [email protected]

 

 

 

 

 

 

 

Mạng xã hội